Mẹ và bé

Viêm thanh quản ở trẻ từ 5-6 tuổi

ở trẻ 5-6 tuổi, có viêm nhiễm lan tràn cả thanh quản. Những trường hợp này trước đây gây tử vong rất cao, nay nhờ có thuốc kháng sinh (antibiotics) và các phương tiện cấp cứu hiện đại, nên trẻ chết ít hơn, nhưng trẻ càng ít tuổi, càng yếu vì bệnh ngày càng nguy hiểm. Bệnh thường xảy ra sau khi trẻ bị một bệnh nhiễm trùng như cúm, làm cho trẻ gầy tọp, mệt mỏi, hốc hác, xanh xám, rối loạn tiêu hóa, sốt cao đột ngột và liên tục toàn thân trong tình trạng nhiễm độc. Khó thở dữ dội cả lúc thở ra và thở vào, thờ rất nông, kèm theo có tiếng rít khò khè, tiếng nói, giọng ho bị khàn, trẻ giãy giụa mệt lả. Cả bộ máy hô hấp như bị tắc lại. Nếu không xử trí kịp thời trẻ sẽ chết đuối trên cạn không cứu chữa được nữa.

Viêm thanh quản cấp tính là một bệnh cần theo dõi thật kịp thời để điều trị tại bệnh viện nơi cơ sở y tế mới có đủ phương tiện chăm sóc, chẩn đoán đúng đắn, có kế hoạch theo dõi từng giờ, từng phút, nếu không trẻ sẽ có nguy cơ tử vong nhanh chóng.

ĐỀ PHÒNG VIÊM THANH QUẢN THÌ PHẢI LÀM SAO?

Cần chú ý vệ sinh họng và thanh quản. Hàng ngày súc miệng sạch sẽ sau khi cho trẻ ăn. Mùa lạnh, cần quấn khăn quàng cố, đeo khẩu trang. Không nên cho trẻ la hét nhiều trong khi vui đùa, gào to khi ca hát. Khi trẻ bị bệnh truyền nhiễm như cúm, sởi (ban đỏ), bạch hầu… hoặc các bệnh nhiễm trùng ở mũi họĩig, cần tích cực điều trị, đề phòng biến chứng của các bệnh này.