Mẹ và bé

Viêm ruột thừa cấp tính ở trẻ nhỏ và cách điều trị

Nếu thấy trẻ có những triệu chứng kể trén, phải nghĩ đến là cháu có thể bị bệnh viêm ruột thừa cấp tính và phải đưa ngay không được chậm trễ đến bệnh viện để khám và có hướng xử trí kịp thòi đúng đắn. Được chẩn đoán sớm và mổ kịp thòi thì không có biến chứng gì nguy hại cho trẻ, chỉ sau 1 tuần lễ, trẻ có thể ra viện bình thường. Ngược lại để trễ mới giải quyết thì dễ gây nên. những biến chứng nguy hiểm, đe dọa nghiêm trọng tính mạng của cháu.

Biến chứng thưòng gặp hơn cả là viêm màng bụng (viêm phúc mạc) do ruột thừa bị vỡ, mủ viêm chảy ra ngoài màng bụng mà gây nên. Lúc này, trẻ sốt cao khoảng 39-40°C (hay 102.2 – 104°F,) nôn nhiều, tiêu chảy, vẻ mặt nhiễm trùng, nhiễm độc nặng, hốc hác, gầy tọp đi nhiều. Đặc biệt bụng ngày càng chướng căng. Cũng có trường hợp trẻ bị viêm màng bụng nhưng không phát hiện được, vì các triệu chứng không rõ ràng lắm. Nếu không ược xử trí, trẻ có thể chết.

Một biến chứng khác, ta có thể gặp là máng giáp ruột thừa. Trẻ sốt cao, đau bụng, mạch nhanh, lưỡi dơ, tảo bón và kèm ăn. Ta thử nắn ở hố chậu phải thấy có một khối u rắn (cứng), có khi to bằng nắm tay, không có bờ rõ rệt và đau. Khối u này có thể tan dần rồi mất hẳn, hoặc cũng có thể trở thành một ổ mưng mủ.

Tóm lại, viêm ruột thừa cấp tính là một bệnh phải được chẩn đoán phát hiện và giải quyết cấp cứu ngay trong giờ đầu của bệnh. Vì vậy, nếu ở trẻ đang bình thường, tự nhiên trẻ kêu đau bụng, phải chú ý nhất là vùng hố chậu phải, có kèm theo nôn, sốt, tranh thủ thật sớm đưa bệnh nhi đến bệnh viện. Không được để ở nhà, cho uống các loại thuốc tẩy, thuốc giảm đau, xoa dầu cù là, đánh gió… vừa không cố kết quả, vửa khó chẩn đoán lại nếu để muộn dễ sinh biến chứng trầm trọng đe dọa đến tính mạng của trẻ.