Mẹ và bé

Triệu chứng bệnh viêm xoang ở trẻ nhỏ

TRIỆU CHỨNG CỨA BỆNH VIÊM XOANG Ở TRẺ CON

Xương mặt do nhiều xương hợp thành, một số xương có những khoang rỗng được gọi là xương xoang (sinus). Cùng với sự phát triển của xương, các xoang phát triển dần dần theo từng lứa tuổi.

Xoang hàm thành hình lúc trẻ 5 tuổi, xoang sảng trước từ lúc trẻ lên 6, xoang sàng sau phát triển từ lúc trẻ 8-10 tuổi, xoang trán có khi đến 10 tuổi mới phát triển, xoang bưóm có từ 12-14 tuổi.

Trẻ nhỏ, nói chung ít bị viêm xoang hơn trẻ lớn và người lớn. Nhưng nếu hệ thống mầm răng, niêm mạc mũi họng, hệ thống hạch hạnh nhân (amydale) và V.A bị viêm thì đều có ảnh hưởng nhiều hay ít tối các xoang. Đặc biệt có sự liên quan mật thiết giữa niêm mạc mũi vả các xoang, cho nên thường người ta còn gọi là viêm xoang mũi.

Nguyên nhân gây nên viêm xoang có thể do trẻ bị lạnh, hoặc trẻ có thể tạng yếu, sức chống đỡ của cơ thể bị giảm sút.

Ớ trẻ em, thưòng hay bị viêm nhiều xoang (hay viêm đa xoang). Xoang có thể bị viêm cấp hay mán tính.

Triệu chứng thường xuất hiện là sốt cao, mệt mỏi, khó chịu, ngủ kém, không thèm ăn uống. Chủ yếu là đau nhức, é ẩm, liên tục, hoặc thỉnh thoảng có những cơn đau nhức dữ dội ờ vùng xoang hàm, xoang sàng. Thường đau nhiều quanh mắt và mũi. Kèm theo trẻ nhức đầu dử dội. Trẻ thở khó khăn, mũi tắc, phải thờ bằng miệng nên tre bị khô cả cỗ. Mũi có thể sưng tấy lên. Da vùng xoang sưng mọng, ấn đau. Cửa hố mũi có thể đỏ, rát, chảy nước mũi, dần dần mũi đặc lại, nên luôn luôn phải cho trẻ hỉ mũi.

Sau một giai đoạn viêm cấp tính, nếu điều trị không triệt để, hoặc do cơ địa thể tạng, bệnh có khả năng dễ biến thành kinh niên