Mẹ và bé

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thấp khớp cấp tính ở trẻ kinh nghiệm chăm sóc bé sơ sinh

Cũng có trường hợp trẻ bị thấp khớp cấp tính thể hiện bằng những biến đổi về thần kinh như thay đổi tính tình (quấy khóc, cáu kỉnh, lo lắng, sợ hãi, hồi hộp…) và có những rối loạn về hành động như cầm đũa không vững, nét chữ yếu ớt, múa may chân tay hoặc những động tác bất thưòng khác.

Nếu khi chăm sóc bé sơ sinh mẹ thấy tình trạng thấp khớp cấp tính chỉ có biểu hiện thần kinh đơn thuần thường là nhẹ, nhưng nếu có triệu chứng khác kết hợp thì bệnh lại nặng tiên lượng xấu.

Một số trường hợp nặng có thề có những biếu hiện ngoài da (nổi ban đỏ) hoặc hạt tê thấp rải rác nhiều nơi trên cơ thế trề, ở phổi và màng phổi (viêm phổi, có nườc trong màng phổi (y học gọi là tràn dịch màng phổi), ở thận (viêm thận), ở bộ máy tiêu hóa (viêm ruột).

Nguyên nhân gây bệnh thấp khớp cấp tính là do vi trùng liên cầu tan huyết nhóm A (Group A Streptococcus) loại vi trùng này thường khu trú ở họng (Group A B – hemolytic Streptococci) gây viêm họng, viêm hạch hạnh nhân (Oropharyngeal Infections). Từ những ổ nhiễm trùng đó, vi trùng tiết ra chất độc gây nên một phán ứng dị ứng đối với cơ thế trẻ lam cho trẻ mac phải bệnh thấp khớp cấp tính (Acute Rheumatic Fever/ARF). Hoàn cảnh vệ sinh ăn ở thấp kém, hoặc trẻ bị nhiễm lạnh trong thời tiết lạnh cũng là điều kiện thuận lợi làm cho bệnh dễ phát sinh hoặc tái phát