Mẹ và bé

Mẹ cần chú ý đến phân của trẻ khi trẻ bị bệnh về mũi

Phân của trẻ bị bệnh chủ yếu là máu và mũi, nhưng cũng tùy theo mức độ, phàn có thề hoàn toàn mũi lờ đờ trắng hay giống như lòng trắng trứng hoặc ra từng cục mũi giống như bãi đờm, hoặc trên những cục mũi lại dính các tia máu. Củng có khi có ít mũi lẫn máu làm cho phản có màu hung hung dỏ như nước rửa thịt, có khi hoàn toàn là máu. Mỗi ngày trẻ đi ngoài rất nhiều lần (tử 6-71ần đến 30-40 lần, có khi còn hơn nữa), phân cỏ mùi nồng nồng, không thối.
Sau 4-5 ngày, sốt cao lùi dần, đau quặn, mót rặn và số lần đi ngoài cũng giảm dần và sau 8 đến 10 ngày, nếu được điều trị tốt thì bệnh sẽ khỏi.
Nói chung ở trẻ em nếu bị bệnh lỵ trực trùng thường là nặng. Trẻ có thể sốt ít hoặc không sốt, mót rặn dữ dội, đi ngoài liên tục ngày đêm, làm cho trẻ không yên nghỉ được chút nào. Phăn lò đờ đen và nặng mùi. cỏ khi đi như tả miệng nôn trôn thảo tay chân lạnh ngắt, da nhơm nhớp mồ hôi, mắt lờ đờ, nói không thành tiếng. Nếu không điều trị, trẻ có thể chết vì trụy tim mạch hoặc bị nhiễm độc thần kinh. Khi thấy các triệu chứng trên hoặc nghi ngò là trẻ mắc bệnh lỵ trực trùng, cần phải sớm cách ly ngay và tiến hành điều trị càng sớm càng tốt.