Mẹ và bé

Lưu ý chăm sóc em bé gái

Em bé gái dù mới lọt lòng mẹ nhưng các bộ phận của bộ phận sinh dục đều hoàn chỉnh giống như người lớn (như tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng, âm hộ, âm đạo…) nhưng chưa hoạt động. Do sự cấu trúc của bộ phận sinh dục nữ nên

li lứa tuổi nào cũng có thể bị viêm nhiễm được nếu có điều k iện gây viêm.

NGUYÊN NHÂN GÃY VIÊM

Do thiếu vệ sinh như:

– Để em bé mặc quần thủng đít ngồi lê la dưới đất.

– Khi bé tiêu tiểu không rửa sạch để bé bị hâm lở do mặc (|»ần ướt triền miên. Bé có thể bị lãi kim bò qua âm hộ gây »tfứa ngáy, tay dơ gãi móc gây viêm.

– Mẹ bị nấm Candida hoặc huyết trắng nhiễm trùng như Trichomonas, quần lót giặt cùng chậu với quần áo trẻ em làm lây từ mẹ sang con, tù dì sang cháu.

– Bé nghịch nhét cát hoặc que bẩn vào âm hộ.

Để tránh tình trạng trên các bà mẹ có con gái hoặc các cô lỉiúo ở mẫu giáo, nhà trẻ chú ý đến vệ sinh riêng biệt cho em !»ỏ gái như sau:

1. Bé mới đẻ (sơ sinh) khi tắm bé nên có 2 khăn, 1 khăn lnu mặt và phần trên, 1 khăn bằng vải mùng mềm để rửa bộ

phận sinh dục cho bé chú ý các khe của môi nhỏ, dùng mộl. ca nưốc sạch, khi tắm xong, dội tử phần mông trở xuống cho trôi hết các bợn của xà phòng, tắm xong để bé nằm tronj: khăn lông lớn lau thật khô các khe mọng, khe bẹn để tránỉì bị hâm. Quần, áo, tã lót nên dùng vải mềm thấm nước phơi mau khô, mỗi lần bé tiêu tiểu phải được thay ngay tã lót, nên rửa sạch và lau khô, tránh chùi bằng giấy báo, giấy gói đồ, dễ bị dị ứng.