Mẹ và bé

Hướng dẫn mẹ chăm sóc bé sơ sinh phòng bệnh thấp khớp cấp tính

PHÒNG BỆNH THẤP KHỚP CAP TÍNH Ỏ TRẺ EM, trước hết cần tích cực thanh toán các ổ nhiễm tràng tronịỊ mủi – họng. Không nên đế cho trẻ bò la bò lê ở dưới đất ẩm thấp, lội nước ở những nơi ao tủ nước đọng bẩn thỉu, cần cho trẻ ăn uống vệ sinh, đủ chất, tắm rửa sạch sẽ, thường xuyên cho trẻ tập thể dục, hít thở không khí trong lành, tắm nắng… về mùa lạnh, nên chú ý phòng lạnh cho trẻ. Không những chi giữ ấm cổ, ngực, mà còn phải giữ ấm cả hai chân cho trẻ nữa. Đừng cho trẻ chịu lạnh hơn ngưòi lớn mà không chú ý đến vấn đề chống rét đề phòng cảm lạnh cho trẻ.

Khi chăm sóc bé sơ sinh mẹ cần chú ý có những triệu chứng đầu tiên của bệnh, nhất là khi trẻ kêu đau, mỏi khóp phải chú ý đưa trẻ đến cơ sở y tế xin khám ngav không được để chậm trễ, nhất là chó chd thấy triệu chứng rõ ràng, đầy đủ rồi mới chạy chữa!

Đối với trẻ bị bệnh thấp khớp cấp tính đã được chữa khỏi giai đoạn cấp tính, cần phải thường xuyên được theo dõi tại các cơ sở y tế địa phương (theo thòi gian hẹn tái khám và theo dõi của bác sĩ điều trị), uống và tiêm thuốc phòng bệnh, phải hết sức tránh những nguyên nhân hoặc điều kiện thuận lợi dễ làm cho bệnh thấp khớp tái phát. Nói chung, nếu bệnh càng tái nhiều lần thì tiên lượng càng nặng, cuối củng trẻ có thể chết, mà không thoát qua được tuổi dậy thì.