Mẹ và bé

BỆNH THẤP KHỚP CẨP TÍNH Ở TRẺ NHỎ

Thấp khớp cấp tính là một bệnh khá phổ biến ở trẻ em, nhất là ở những trẻ từ 6-12 tuổi. Nếu phát hiện sớm và điều trị ngay thì có khả năng khỏi nhanh. Nếu để trễ, sẽ gây nhiều tổn thương ỏ nhiều bộ phận khác trong cơ thể, đặc biệt ớ tim, rất nguy hiểm, và có thể đưa đến tử vong.

Trẻ thưòng đang khỏe mạnh, tự nhiên bị sốt, ho, đau họng, rồi kém ăn, đi rửa (tiêu phân lỏng) hoặc táo bón. ít ngày sau trề bị viêm khớp xương, nhất là khớp gối, khớp cổ chân, cổ tay… Các khớp bị viên thường có biểu hiện sưng, nóng, đỏ và đau. Nhiều lúc đau dữ dội, làm cho trẻ không cử dộng được, kêu khóc, nhất là mỗi lúc chạm đến. Hiện tượng viên khớp chạy tử khớp này sang khóp khác nhưng không để lại di chứng, tự nhiên các triệu chứng trên sẽ tự mất đi. Cũng có trường hợp trẻ chỉ kêu đau rất nhẹ ở khớp mà không có sưng, nóng, đỏ và rất mau khỏi, vì vậy mà gia đình ít chú ý!

Ngoài triệu chứng viêm khớp, bệnh thấp khớp ở trẻ em còn hay gây ra các tổn thương ở tim rất nguy hiểm. Có thể bị viêm một màng tim (màng trong tim, cơ tim, màng ngoài tim) hoặc viêm nhiều màng tim cùng một lúc (thưòng gặp là viêm cả màng trong tim và cơ tim). Viêm tim là một mối nguy cơ lớn, đe dọa tính mạng của trẻ. Nếu có thoát đươc cơn hiểm nghèo trước mắt, thì bệhh vẫn cứ tiến triển tiềm tàng, dần dần đưa đến những di chứng ở tim trầm trọng (như bị hẹp van (valve) tim – hở van tim), làm cho trẻ về sau trở thành… tán phế!